ทุ่งกังหันลม

แหล่งผลิตพลังงานสะอาดที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วไปเมื่อเดินทางมาเยือนเขาค้อ นั่นก็คือ "ทุ่งกังหันลม เขาค้อ" ไม่สนใจไม่ได้แล้ว เพราะนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นกังหันลมนี้ได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดของเขาค้อ ทำให้ต้องอยากขึ้นมาเยือนเจ้าเสากังหันลมต้นมหึมาบนยอดเขานี้กัน

นี้อยู่ไกลๆ ไม่ว่าจะอยู่บริเวณเขาค้อ ทุ่งสมอ หรือแคมป์สนก็จะเห็นกังหันลมนี้ได้โดยง่าย

จุดที่ตั้งของโครงการทุ่งกังหันลม อยู่บนเนินเขาสูง บนระดับความสูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร เป็นที่ปักหลักของกังหันที่มีความสูงต้นละมากกว่า 100 เมตร จำนวน 24 ต้น ในบริเวณจุดที่ตั้งจึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกลไปถึงวัดผาซ่อนแก้ว ซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบ 20 กม. และยังชมวิวโดยรอบได้ 360 องศา ที่สำคัญจะได้รับอากาศบริสุทธิ์จากลม เพราะจุดนี้เป็นจุดที่คำนวณกันแล้วว่า ลมดีที่สุดเกือบตลอดปี จึงมาปักหมุดตั้งเสากังหัน ณ ตรงนี้

จุดชมวิวหลัก จะอยู่บริเวณลานต้นสน เป็นแลนมาร์คสุดสวยสำหรับการถ่ายรูป โครงการนี้ ได้เปิดผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา สามารถถ่ายรูป ชมวิวบริเวณโดยรอบได้อีกหลายจุด  เช่นที่ไร่สตรอเบอรี่กองเซ้ง และไร่สตรอเบอรี่ บีจี โดยเฉพาะที่ไร่ บีจี ซึ่งเป็นไร่สตรอเบอรี่สำหรับฤดูหนาว มีดอกไม้เมืองหนาวสวยงามปลูกประดับอยู่ตลอดทั้งปี และมีร้านขายสินค้า ของที่ระลึก และเครื่องเล่นเล็กๆ น้อยๆ เล่นรถล้อเลื่อน "ฟอร์มูล่าม้ง" และ "ชิงช้าชาวเขา"ให้ถ่ายรูปเช็คอิน ฟินกับกังหันกันได้อย่างเต็มที่

การเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านเพชรดำก็ไม่ยาก เส้นทางเป็นถนนลาดยางตลอดเส้นทาง จากถนนสายหลัก 2196 หากมาจากแคมป์สนก็เลยแยกทุ่งสมอไป 3 กม. จะมีป้ายหมู่บ้านเพชรดำ ให้เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 10 กม.ก็จะถึงทุ่งกังหันลม หรือสังเกตง่ายๆ จากเสาไฟฟ้าต้นใหญ่จากโครงการนั่นเอง จากแคมป์สนมา เสาไฟเลี้ยวไปทางไหนก็ไปทางนั้นเลย เพราะเป็นเสาไฟที่ทำหน้าที่ลำเรียงกระแสไฟฟ้าจากโครงการเขาค้อ ส่งต่อไปยังสถานีรับซื้อที่ อ.หล่มสัก 
Visitors: 139,045